top of page

BrightSPK Group

Public·59 members

Những Gốc Mai Tiền Tỉ ở Đà Nẵng

Những ngày giáp Tết, màn trình diễn được chờ đợi nhất ở các phiên chợ tại Đà Nẵng là cuộc so kè vóc dáng và giá trị của các chậu trồng mai vàng từ các chủ vườn. Gốc mai này được cho là có giá trị trên 1,5 tỷ đồng.

Năm nay, người chơi mai ở Đà Nẵng sẽ gặp khó khăn trong việc tìm những chậu mai cảnh ưng ý vì thời tiết không thuận lợi. Càng gần Tết, những vườn mai ở phường Hòa Xuân càng thu hút nhiều người đến thưởng lãm, tìm mua hoặc thuê chậu mai. Khác với phần lớn các dòng mai đại trà, những vườn mai ở Đà Nẵng chuyên chăm sóc mai khủng, mỗi gốc giá ít nhất cũng cả chục triệu đồng.

Chủ vườn mai Lê Hữu Hiền ở phường Hòa Xuân nổi tiếng với những gốc mai khủng tại Đà Nẵng. Năm nay, ông Hiền chăm sóc hơn 300 gốc mai, nhưng thời tiết mưa nhiều khiến một số mai nở trễ, còn một số lại trổ bông quá sớm. Những gốc mai trị giá 300 - 700 triệu đồng ở Đà Nẵng đã bung hoa sớm.

Ông Hiền dẫn chúng tôi tới hai giàn lưới bao trùm che hai gốc mai khủng, mà theo lời ông, mỗi gốc nếu bán ra cũng ít nhất 300 - 400 triệu đồng. Đây là hai gốc đã được khách quen thuê hàng năm, để trưng bày trong biệt thự và trụ sở doanh nghiệp. Tuy nhiên, năm nay niềm vui của khách và chủ mai sẽ không trọn vẹn vì còn hai tuần nữa mới đến Tết nhưng mai đã bung gần hết hoa.

Ngoài mai vàng truyền thống, người dân còn tò mò mai đột biến có bao nhiêu loại, từ những loại mai phổ biến đến những loại mai quý hiếm với giá trị kinh tế cao. Những cây mai này không chỉ mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà mà còn là biểu tượng của sự phát tài, phát lộc trong năm mới.

Mai Vàng Tiền Tỉ ở Đà Nẵng: Niềm Vui và Nỗi Buồn của Người Trồng Mai

"Mình cố ém cây lại bằng cách làm tấm che, hạn chế ánh sáng để cây nở đúng Tết. Giờ nó nở tè le thế này coi như bỏ. Hoa nở sớm quá thì khách không chơi. Thời tiết năm nay không thuận nên chăm mai rất khó" - ông Hiền chia sẻ.

Gốc mai có giá hàng trăm triệu đồng tại vườn của ông Lê Hữu Hiền.

Tình cảnh chưng hửng vì mai nở không đều, đa phần đơm bông quá sớm khiến các chủ vườn mai ở Đà Nẵng buồn lòng. Tại vườn mai của ông Nguyễn Tất Sơn, đa phần mai đã bung nụ. Cánh hoa rụng xuống phủ vàng cả mặt đất.

Ông Sơn cho biết năm nay là một năm thất bại. Ông chỉ vớt vát lại được một số chậu nhỏ, đa phần thuộc dòng mai Bình Định mà khách chơi từ Tết trước rồi gửi lại cho ông chăm sóc.

Những Gốc Mai Giá Trị Bằng Ô Tô và Tòa Nhà

So với các tỉnh khác, số lượng vườn mai ở Đà Nẵng khá ít. Tuy nhiên, dòng mai mà các nhà vườn chăm sóc ở đây không phải là nhóm "đại trà", mà đa phần là mai khủng, mai hiếm. Với 300 gốc mai, ông Lê Hữu Hiền cho biết những chậu mai của mình đa phần có tuổi đời hàng chục năm, có chậu lên tới 70 - 80 năm.

Những cây mai vàng này không chỉ có giá trị cao về mặt thẩm mỹ mà còn có ý nghĩa phong thủy, được nhiều người yêu thích và săn đón. Tuy nhiên, việc chăm sóc mai để chúng nở đúng dịp Tết là một thách thức lớn, đòi hỏi người trồng phải có kinh nghiệm và kỹ thuật cao.

Ngoài mai vàng truyền thống, người chơi mai cũng quan tâm mai vàng có bao nhiêu loại, từ các giống hoa mai vàng phổ biến đến những loại mai quý hiếm. Mỗi loại mai đều mang lại vẻ đẹp và giá trị riêng, góp phần làm phong phú thêm không gian Tết của người dân. Những gốc mai có giá trị từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng không chỉ là biểu tượng của sự giàu có mà còn là niềm tự hào của những người trồng mai ở Đà Nẵng.

Mai Vàng Tiền Tỉ ở Đà Nẵng: Niềm Đam Mê và Thách Thức của Người Trồng Mai

"Chúng tôi sưu tầm mai. Ở đâu có ai bán mai giá trị, thế đẹp, bông thơm hoặc mai hiếm, tôi lùng đi mua về rồi chăm, dưỡng để tới Tết thì cho khách thuê. Mình cứ góp dần như thế tới nay được hơn 300 gốc" - ông Hiền chia sẻ.

Gốc mai giá trị cao được khách đặt thuê nhưng trổ hoa quá sớm so với Tết.

Ông Hiền dẫn chúng tôi tới những gốc mai có đường kính khủng, phần gốc cây to gần bằng cột nhà. "Những cây mai như vậy thường không có giá cố định. Dân nhà vườn ướm ướm với nhau từ 500 - 700 triệu đồng. Nhưng cũng tùy khách chơi trả giá, có người ưng họ trả cả tỉ bạc. Có người không thích lại trả thấp hơn" - ông Hiền nói.

Tại một nhà vườn khác ở phường Hòa Xuân, một gốc mai khủng được đặt ở vị trí dễ trông coi nhất. Theo chủ vườn này, gốc mai có kích thước lớn, nhánh tỏa ra tạo thế như một cây đa cổ thụ.

"Gốc mai này đã được định giá 1,5 tỉ đồng. Thật tiếc năm nay thời tiết không thuận nên cây mai tôi tâm huyết nhất, chờ đợi nhất lại trổ bông sớm" - chủ vườn ở Hòa Xuân cho biết.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page